Quy trình sản xuất bò một năng Krongpa
Để làm nên món bò một nắng gia lai trứ danh, người dân phải dành rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ. đặc biệt nguyên liệu được chọn lựa là bò có nguồn gốc từ vùng đất đỏ bazan krongpa. vì ở đây bò được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ nên thịt rất thơm và săn chắc. người dân sẽ chọn lấy những miếng thịt to và chắc, chủ yếu là thịt thăn và đùi.
Đầu tiên, thịt bò được đem đi sơ chế, làm sạch, và rửa bằng rượu. rượu sẽ giúp khử bớt mùi hôi của thịt. sau đó cắt (1)lát ra thành từng miếng nhỏ có độ dày từ 1 – 1,5cm. thịt sẽ được tẩm ướp cùng với sả, ớt, rượu vang. rồi đem đi phơi nắng từ 1 – 2 giờ đồng hồ. phải phơi vào những ngày nắng to thì thịt mới ngon. sau đó cho vào lò sấy khô để loại bỏ lượng nước trong thịt.
Trong khi sấy, cứ mỗi 1 giờ 30 phút trở một lần, cứ thao tác liên tiếp như vậy trong thời gian 12 giờ. tiếp theo mang phơi sương thêm 1 giờ, cứ mỗi 10 phút trở một lần để miếng bò được mềm và ngọt hơn. cuối cùng là đã có miếng thịt bò một nắng thơm ngon rồi
các công đoạn làm ra món này rất là công phu nên tên gọi bò một nắng hai sương cũng là muốn nhắc đến công lao cực nhọc (9)của những người chế biến ra món ăn đặc sắc này.
Muối kiến vàng là món chấm không thể thiếu khiến bò một nắng được trọn vị. muối kiến vàng được làm từ kén kiến trứng kiến và con kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt,…. vị ngọt ngào tự nhiên của bò một nắng xen lẫn với vị chua chua cay cay rất đặc trưng của muối kiến đã làm say lòng biết bao thực khách có dịp thử qua